Triển khai quản lý, điều trị và phục hồi chức năng bệnh nhân rối loạn trầm cảm tại cộng đồng năm 2023

Thứ sáu - 20/10/2023 16:51
Căn cứ kế hoạch số 659/KH-BVTT ngày 9 tháng 10 năm 2023, Bệnh viện Tâm thần Bến Tre đã tổ chức triển khai chương trình quản lý, điều trị và phục hồi chức năng cho bệnh nhân rối loạn trầm cảm năm 2023 (gọi tắt là chương trình). Chương trình diễn ra tại hai huyện Thạnh Phú và Chợ Lách với mục tiêu thực hiện bao phủ 29 xã (trong đó toàn bộ 18 xã thuộc huyện Thạnh Phú và 11 xã thuộc huyện Chợ Lách). Mục tiêu chương trình nhằm phát hiện những người mắc rối loạn trầm cảm, điều trị ổn định trên 85% số người có rối loạn trầm cảm, phục hồi chức năng. Giảm tỉ lệ bệnh mạn tính sa sút xuống dưới 10%.  
Bước đầu, chương trình dành thời gian tập huấn cán bộ chuyên trách y tế tại xã, huyện và cộng tác viên tại địa phương những thông tin liên quan trầm cảm như gánh nặng, biến chứng, hậu quả, những dấu hiệu nhận biết, tầm quan trọng của điều trị và các phương pháp chăm sóc phục hồi chức năng. Đồng thời hướng dẫn cộng tác viên sử dụng công cụ bảng hỏi tự điền để sàng lọc phát hiện những dấu hiệu của trầm cảm.
Tiếp theo chương trình sẽ tổ chức khám xác nhận, chẩn đoán, tư vấn và điều trị cho những người mắc rối loạn này tại địa phương và chuyển giao công tác theo dõi quản lý cho cán bộ y tế chuyên trách. Ngoài danh sách do cộng tác viên sàng lọc, chương trình khuyến khích người dân tự đánh giá sức khỏe tinh thần và đến gặp trực tiếp các bác sĩ của chương trình khi có nhu cầu hỗ trợ về Trầm cảm vào ngày 27 và 30 tháng 10 tại huyện Chợ Lách; từ ngày 1 đến ngày 3 tháng 11 tại huyện Thạnh Phú. 
Chương trình thuộc dự án Chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng động và trẻ em, kinh phí điều trị hiện tại miễn phí cho các xã diễn ra chương trình. Chương trình thể hiện sự quan tâm của ngành y tế đến sức khỏe toàn diện, đang từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống và góp phần xây dựng môi trường an sinh xã hội bền vững và thân thiện.

Tác giả bài viết: Bs Lan Vy

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

lich lam viec moi
Thăm dò ý kiến

Bệnh viện tâm thần Bến Tre phục vụ bệnh nhân như thế nào?

Thống kê
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay240
  • Tháng hiện tại30,414
  • Tổng lượt truy cập1,863,595
Bệnh viện tâm thần Bến Tre
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây