Tư duy đối diện chứ không đối đầu

Thứ năm - 20/10/2022 08:35
Phụ nữ dù ở bất cứ lứa tuổi nào, vị trí, nghề nghiệp ra sao, họ đều có những câu chuyện riêng, nhưng tựu chung những người phụ nữ được cho là thành công, không phải khi họ đạt được một thành quả hay một mốc son chói lọi nào đó, sự thành công của phụ nữ đến từ chính cảm nhận về hạnh phúc và cách họ đối mặt với những “quả chanh” mà cuộc đời ném vào họ, nhân ngày Phụ nữ Việt Nam, người viết tổng hợp và chia sẻ những câu chuyện người viết đã chứng kiến và được truyền cảm hứng như một cách tri ân phụ nữ:
Chị N.T.M.Y, 26 tuổi, là một viên chức nhà nước, hoạt động trong lĩnh vực chị đam mê, tuy vậy, mỗi lần họp mặt gia đình, hoặc bạn bè, chị luôn được hỏi thăm về vấn đề hôn nhân, lương thưởng, những lo lắng cho tương lai và sự nghiệp. Chị Y tâm sự, chị cảm thấy rất hài lòng với cuộc sống hiện tại, nhưng những quan tâm của mọi người khiến chị không dưới 1 lần gặp áp lực, áp lực để trở nên “thành công”, “ổn định” và “viên mãn”. Và để đối mặt với những “quan tâm” đó, chị Y chỉ cười trừ và tự nhủ “mình đang sống cuộc đời riêng của mình” một cách hài hước, với những góp ý thành tâm, chị hay đáp lại một cách khéo léo “em chỉ thích hợp lấy lương chứ chưa thích hợp lấy chồng”, chị tâm sự, giá trị mà chị theo đuổi là kiến thức, kinh nghiệm, và những trải nghiệm, có lẽ đến một ngày khi tôi luyện đủ giá trị cho mình chị sẽ nghĩ đến việc đồng hành với một ai đó.
Bạn N.T.L, năm 19 tuổi, mẹ bạn qua đời sau cơn bạo bệnh khi bạn mới là sinh viên năm 2, bạn đã mạnh mẽ xin bảo lưu, chăm lo gia đình, hỗ trợ ba chăm sóc hai em, chia sẻ về biến cố của bản thân, bạn tâm sự, giai đoạn đó bạn chỉ nghĩ nếu không thể thay đổi được số phận thì phải nhớ về nó theo cách vui vẻ nhất, những tháng ngày cuối cùng của mẹ bạn là những tháng ngày tươi đẹp nhất mà bạn và gia đình đã cùng nhau vượt qua, nâng đỡ và ủi an nhau.
Chị N.T.H, 32 tuổi, có một gia đình với con đầu lòng 3 tuổi chị là một bác sĩ, một nghiên cứu sinh, và đang tu nghiệp tại Hàn Quốc bằng chính học bổng chị đạt được, vai trò nào chị cũng hoàn thành rất tốt, dù không ở gần gia đình, nhưng chị luôn là chỗ dựa vững chắc cho chồng, luôn đồng hành phát triển cùng con với những biện pháp giáo dục tích cực nhất, đam mê học hỏi và luôn nhận được sự tin yêu từ bệnh nhân cũng như gia đình người bệnh. Động lực giúp chị hoàn tất những công việc của mình đến từ suy nghĩ ở môi trường hay vị trí nào, cuộc sống cũng có rất nhiều màu sắc, và phải diễn ra, không thể thay đổi được dòng chảy thời gian thì trải nghiệm nó ở nhiều góc độ, cái nhìn sẽ đa chiều và rực rỡ hơn, trong cuộc sống của chị không có tiêu cực hay tích cực mà chỉ có, góc độ nào phù hợp với bản thân mình.
Những câu chuyện mà người viết được lắng nghe đến từ nhiều mốc thời gian, nhiều vùng địa lý nhưng một điều chung nhất, những người phụ nữ ấy, xuất phát từ cuộc sống rất bình dị, họ sống với tinh thần biết ơn và tự trọng. Biết ơn là cách đơn giản để rèn luyện tư duy tích cực, sau một ngày làm việc vất vả, lòng biết ơn sẽ giúp chúng ta yêu quý và trân trọng những điều mà bản thân đang có được, trân quý những niềm hạnh phúc, niềm vui nhỏ từ công việc, gia đình. Lòng biết ơn sẽ nuôi dưỡng lòng tự trọng, đó là khi nghiêm khắc đánh giá bản thân nhưng biết rõ giá trị của mình, để lựa chọn những nguồn năng lượng, những món ăn tinh thần lạc quan, lành mạnh. Những người phụ nữ có đủ lòng biết ơn và sự trân trọng bản thân, sẽ luôn làm đẹp cho xã hội và chính mình, vì họ xứng đáng với những gì xinh đẹp nhất, lòng tự trọng sẽ cho họ sự sáng suốt để đối diện vấn đề, không chạy trốn, không thỏa hiệp nhưng lòng biết ơn sẽ giúp họ tránh những đối đầu, những xung đột và tranh chấp.
Tất cả điều đó họ làm bằng sự yêu thương mà họ có.

Tác giả bài viết: BS. Lan Vy