Ngày hội 5S trong bệnh viện

Thứ năm - 27/04/2017 08:26

NGÀY HỘI 5S
''Sàng lọc – Sắp xếp – Sạch sẽ – Săn sóc – Sẵn sàng"

 

  Nhằm tạo môi trường làm việc xanh-sạch-đẹp, chuyên nghiệp, tiết kiệm, an toàn góp phần cải tiến, nâng cao chất lượng bệnh viện và an toàn người bệnh. Ngày 07/4/2017 Bệnh viện Tâm Thần Bến Tre  tổ chức “ Ngày hội 5S”  với sự tham gia của Ban Giám đốc và tất cả cán bộ viên chức công tác tại 13  khoa, phòng trực thuộc.


  Bệnh viện Tâm thần Bến Tre được thành lập từ tháng 06 năm 2009, thời gian qua bệnh viện đã nỗ lực và đạt nhiều kết quả, tạo được niền tin đối với người dân trong và ngoài tỉnh, bệnh nhân đến khám và điều trị ngày càng đông. Tuy nhiên bệnh viện vẫn còn khó khăn về nhân lực, trình độ, cơ sở vật chất…Vì vậy việc cải tiến môi trường làm việc, nâng cao chất lượng bệnh viện và an toàn người bệnh là yêu cầu khẩn thiết mà Ban Giám đốc đã quyết tâm thực hiện.

  5S được bắt nguồn từ  Nhật, năm 1986 giáo sư Kazuo Tsuchiya lần đầu tiên giới thiệu 5S như một mô hình phát triển định hướng với nhiều ứng dụng thực tế và hiệu quả. 5S là tập hợp 5 từ tiếng Nhật, mỗi từ bắt đầu bằng chữ S: Seiri (Sàng lọc:S1) –Seiton (Sắp xếp:S2) – Seiso (Sạch sẽ:S3) – Seiketsu (Săn sóc:S4) – Shitsuke (Sẵn sàng:S5). Khái niệm 5S luôn gắn với Kaizen (sáng kiến, cải tiến liên tục từng bước). 5S chính là một công cụ cải tiến, giúp cho môi trường làm việc trở nên sạch, đẹp, chuyên nghiệp, an toàn và góp phần tăng năng suất lao động nhờ tiết kiệm thời gian, tiết kiệm không gian, hợp lý hóa sản xuất. Rất nhiều công ty, bệnh viện, trường học… tại Nhật Bản cũng như ở Việt Nam và trên thế giới đã và đang áp dụng hiệu quả mô hình 5S này.

 

  Đầu tiên,  để thực hiện chương trình 5S bệnh viện đã thành lập Ban Chỉ đạo (BCĐ), lên kế hoạch triển khai tổng thể, tập huấn  5S cho toàn thể CBNV  từ  các phòng chức năng đến các khoa lâm sàng. Chương trình thực hiện được triển khai theo từng bước rõ ràng với mục tiêu đã được phê duyệt. Ban Giám đốc đứng ra phát động, động viên toàn thể CBNV tham gia. Chọn ngày 07/4/2017 là “Ngày hội 5S”  ra quân sàng lọc, tổng vệ sinh, thực hiện bước S1, trong đó ghi lại hình ảnh 

5s
 

  Tất cả CBNV hào hứng tham gia, toàn bộ  bệnh viện từ các phòng chức năng đến các khoa lâm sàng được thay đổi theo nguyên tắc: “An toàn, thuận tiện, mỹ quan”. Các hệ thống đều được sắp xếp lại sạch, gọn, khoa học, từ tài liệu đến thuốc, trang thiết bị y tế, dụng cụ vệ sinh... Mỗi bộ phận đều cố gắng giảm không gian lưu trữ, nhận biết tình trạng  thuốc, vật tư thiết bị trong kho, sắp xếp dụng cụ, đồ dùng hợp lý tránh nhầm lẫn, trách thao tác thừa, giúp không gian làm việc sạch đẹp-an toàn-văn minh.... Kết quả thực hiện  ngày hội 5S ở bệnh viện được biểu hiện bằng vẻ ngoài biến đổi: Tại các khu vực khoa/ phòng, trong và ngoài, các kho chứa đều sạch sẽ, các tủ hồ sơ có tên, có danh mục hồ sơ;  gắn tagname, các dấu hiệu cảnh báo an toàn, PCCC, kẻ vạch cố định dụng cụ… Cả tập thể đồng lòng và đoàn kết thực hiện. Mỗi CBNV đều đã có những góc làm việc gọn gàng, chuẩn mực, để tạo nên cả môi trường làm việc đạt chuẩn 5S. Kết thúc Ngày hội trong không khí hân hoan, phấn khởi của toàn thể CBNV bệnh viện. Ban Giám đốc quyết định trao 3 giải nhất  mỗi giải 500.000 đồng và 11 giải khuyến khích mỗi giải 200.000 đồng, để động viên lòng nhiệt tình của toàn thể CBNV.

s12
s34
Hình ảnh trước và sau khi thực hiện ngày hội 5S
 
  Từ bước đầu thành công BGĐ  quyết tâm duy trì thực hành tốt 5S để trở thành một thói quen tích cực, một nét văn hóa an toàn đối với tất cả CBNV của bệnh viện, không chỉ ở phạm vi công việc mà còn được áp dụng trong đời sống hàng ngày. Thời gian tới Bệnh viện tiếp tục duy trì 5S, từng bước chuẩn hóa 5S, cải tiến và nâng cao chất lượng bệnh viện.
s5
Một góc phòng làm việc sau 5S
 

Nguồn tin: Hồng Phượng - Bệnh viện tâm thần Bến Tre

lich lam viec moi
Thăm dò ý kiến

Bệnh viện tâm thần Bến Tre phục vụ bệnh nhân như thế nào?

Thống kê
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay152
  • Tháng hiện tại29,373
  • Tổng lượt truy cập1,717,974
Bệnh viện tâm thần Bến Tre
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây