Giới thiệu về hoạt động phục hồi chức năng tại bệnh viện Tâm thần Bến Tre

Thứ năm - 30/11/2017 07:40
I. Khái niệm về bệnh tâm thần :
 Bệnh tâm thần là một bệnh do hoạt động của não bộ bị rối loạn bởi nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra (sang chấn tâm lý, nhiễm độc…) làm rối loạn chức năng phản ánh thực tại. Các quá trình cảm giác, tri giác, tư duy, ý thức… bị sai lệch cho nên bệnh nhân tâm thần có nhưng ý nghĩ, cảm giác, hành vi tác phong rối loạn không phù hợp với thực tại môi trường xung quanh.
II. Phục hồi chức năng tâm thần
Phục hồi chức năng tâm thần là phục hồi và cải thiện về thể chất, cảm xúc , tinh thần để bệnh nhân có thể  hòa nhập xã hội một cách dễ dàng.
Làm giảm và ngăn ngừa việc mất khả năng ,biến chứng trở ngại, tránh những tái phát cấp tính làm cho bệnh nhân tâm thần co thể sống thích ứng với cộng đồng.
Hiện nay, Bệnh viện Tâm Thần Bến Tre với hơn 200 giường bệnh phục vụ công tác khám chữa bệnh. Bên cạnh việc điều trị tích cực của đội ngũ y bác sĩ, bệnh viện cũng rất quan tâm đến công tác phục hồi chức năng cho người bệnh tâm thần.
Được sự hỗ trợ của Ban Giám đốc bệnh viện, khoa PHCN làm tốt công tác phục hồi chức năng cho bệnh nhân điều trị nội trú. Với 5 buổi PHCN trong tuần gồm :
1. Thể dục vào các buổi sáng
2. Liệu pháp âm nhạc
3. Liệu pháp văn hóa
4. Liệu pháp nhóm
5. Liệu pháp lao đông
6. Liệu pháp sinh hoạt tập thể
III. Một số hình ảnh công tác phục hồi chức năng cho bệnh nhân tâm thần tại Bệnh viện Tâm Thần  Bến Tre.
1. Thể dục vào các buổi sáng

 
the duc
Ảnh: Bệnh nhân tập thể dục

 
Mục đích: Tăng cường sức khỏe, sự dẻo dai và khả năng linh hoạt, giảm các triệu chứng trầm cảm lo âu, tăng cường trao đổi chất trong cơ thể giúp bệnh nhân ăn ngon miệng và có giấc ngủ sâu hơn,tinh thần thoải mái hơn. Giảm cân đối với bệnh nhân bị các bệnh béo phì, tiểu đường,...    
2. Liệu pháp âm nhạc
 
am nhac
Ảnh: Bệnh nhân đang hát văn nghệ
 
Mục đích: Tạo thông khí vui tươi hòa đồng cho bệnh nhân, sau khi tập hát xong, bệnh nhân có thể tự hát được, hát đúng, nắm được ý nghĩa bài hát.
3. Liệu pháp văn hóa
 
van hoa
Ảnh: Bệnh nhân đang học văn hóa
 
        Mục đích: Nhằm tạo điều kiện cho bệnh nhân luyện tập về trí nhớ đã bị giảm sút do quá trình bệnh, luyện tập về kỹ năng xã hội: bệnh nhân được tập lại những cách thức ứng xử với giáo viên, với bệnh nhân khác trong lớp học. Đó là những điều bệnh nhân từng trải qua nhiều năm trong nhà trường. Đồng thời bệnh nhân được tăng cường sự giao tiếp, hiểu biết lẫn nhau giữa những đồng bệnh, giúp quản lí bệnh nhân một cách sinh động.
4. Liệu pháp nhóm
 
nhom
Ảnh: Bệnh nhân đang sinh hoạt nhóm
 
Mục đích: Rèn luyện kỹ năng giao tiếp xã hội cho bệnh nhân (hiểu biết giúp đỡ lẫn nhau giữa các bệnh nhân). Tập giải quyết vấn đề khó khăn của cá nhân (về bệnh tật cũng như cuộc sống). Dùng động lực của nhóm để nắn chỉnh những hành vi không phù hợp của bệnh nhân. Bệnh nhân được giải tỏa tinh thần, biết quan tâm người khác, chăm sóc giúp đỡ lẫn nhau, học tập đóng góp cho người khác, tự khẳng định mình, nhận ra mình là người có giá trị.
5.Liệu pháp lao động
 
lao dong 1
Ảnh: Bệnh nhân đang lao động
 
Mục đích: Nhằm khôi phục lại hoạt động tâm thần và hoạt động nghề nghiệp cho bệnh nhân.
6. Liệu pháp sinh hoạt tập thể
 
tap the
Ảnh: Bệnh nhân sinh hoạt tập thể
 
Mục đích: Giúp quan sát và phản ứng nhanh, biết tôn trọng kỷ luật, biết tự chủ, biết đoàn kết thương yêu nhau. Thông qua trò chơi hiểu rõ tính tình người bệnh như: mạnh bạo, nhút nhát, ích kỷ, vị tha, khéo léo, vụng về. Là một phương tiện giải trí giúp cho bệnh nhân được rèn luyện. Giúp cho tập thể có được bầu không khí vui vẻ, thân ái.
 

Tác giả bài viết: Khoa Phục hồi chức năng

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

lich lam viec moi
Thăm dò ý kiến

Bệnh viện tâm thần Bến Tre phục vụ bệnh nhân như thế nào?

Thống kê
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay102
  • Tháng hiện tại30,276
  • Tổng lượt truy cập1,863,457
Bệnh viện tâm thần Bến Tre
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây