Chăm sóc sức khỏe tinh thần mùa Covid

Thứ năm - 18/11/2021 09:51
Tin tức về Covid dạo gần đây đang làm gia tăng mức độ sợ hãi và lo lắng trong cộng đồng nói chung và trong một số nhóm người nhất định, ví dụ như như người lớn tuổi, người làm trong ngành y tế và chăm sóc sức khoẻ hay những người có bệnh nền,...
Tác động tâm lý chính theo các báo cáo của WHO là tăng cao tỷ lệ stress hoặc lo âu. Các biện pháp nhằm phòng chống và kiểm soát dịch cũng ảnh hưởng đến các hoạt động, thói quen hoặc cuộc sống mưu sinh thông thường của nhiều người. Từ đó làm gia tăng mức độ cô đơn, trầm cảm, sử dụng rượu và chất kích thích cũng như hành vi tự làm hại hoặc tự sát.
Trước những tác động của dịch lên sức khoẻ tinh thần, chúng ta có thể làm gì?
1. Tạo thói quen mới để chăm sóc bản thân tốt hơn
Sẽ tốt hơn khi bạn thử thay đổi góc nhìn và xem đây là một giai đoạn khác trong cuộc đời bạn, mà không nhất thiết là một giai đoạn tồi tệ.
Tạo một thói quen hàng ngày ưu tiên chăm sóc bản thân. Bạn có thể thử đọc nhiều hơn hoặc xem phim, xây dựng thói quen tập thể dục, thử các kỹ thuật thư giãn mới hoặc tìm học thêm kiến ​​thức trên mạng.
Đảm bảo rằng nhu cầu sức khỏe lớn hơn của bạn được chăm sóc đầy đủ.
sktt1
Ảnh minh họa
2. Tránh những phỏng đoán không có căn cứ và tìm nguồn thông tin chính thống để đọc về dịch bệnh
Tin đồn và suy đoán có thể gây lo lắng. Truy cập thông tin chất lượng về vi-rút có thể giúp bạn kiểm soát tốt hơn.
3. Lập kế hoạch tài chính
Nếu đại dịch mang gánh nặng thêm cho chi phí, giảm thu nhập hoặc khiến bạn không chắc chắn về triển vọng công việc của mình, thì sự không chắc chắn này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn.
Lập kế hoạch tài chính của bạn trong thời gian này sẽ mang lại lợi ích, cụ thể:
- Đảm bảo rằng bạn đang nhận được lợi ích bạn đáng được hưởng;
- Nhận trợ giúp về bất kỳ mối lo ngại nào về nợ mà bạn có thể có.
Sử dụng công cụ quản lý tài chính có thể hữu ích. Hãy nhớ rằng bạn có thể đang tiết kiệm tiền bằng cách không chi tiêu cho việc đi lại và giao lưu xã hội. Cố gắng duy trì tình trạng tài chính ổn định là điều vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta.
4. Cố gắng duy trì kết nối với người xung quanh
Vào thời điểm căng thẳng này, chúng ta có thể sẽ làm việc tốt hơn trong công ty và với sự hỗ trợ. Cố gắng giữ liên lạc với bạn bè và gia đình của bạn, qua điện thoại, email hoặc mạng xã hội, hoặc liên hệ với đường dây trợ giúp để được hỗ trợ về mặt tinh thần.
Nếu bạn đang chia sẻ nội dung với bạn bè, hãy đảm bảo những nội dung này đến từ các nguồn đáng tin cậy và nhớ rằng bạn bè của bạn cũng có thể lo lắng.
Cũng nên nhớ thường xuyên đánh giá hoạt động truyền thông xã hội của bạn. Có tài khoản hoặc người cụ thể nào đang làm bạn thấy lo lắng hoặc stress hơn không? Cân nhắc việc tắt tiếng hoặc dừng theo dõi các tài khoản khiến bạn cảm thấy xuống tinh thần.
sktt2
Ảnh minh họa
5. Trò chuyện với con cái
Chúng ta cần cảnh giác và hỏi trẻ những gì chúng đã nghe về đợt bùng phát và hỗ trợ chúng, không làm chúng bị hoảng loạn.
Chúng ta cần giảm thiểu tác động tiêu cực mà thông tin dịch bệnh gây ra đối với con cái và giải thích sự thật cho chúng. Thảo luận về tin tức với con nhưng cố gắng tránh tiếp xúc quá mức với sự lan toả rộng lớn của vi-rút. Hãy trung thực nhất có thể.
6. Lường trước những sự không thoải mái
Bạn hoàn toàn có thể cảm thấy dễ bị tổn thương và choáng ngợp khi đọc tin tức về đợt bùng phát, đặc biệt nếu bạn đã từng bị chấn thương do một vấn đề sức khỏe tinh thần trong quá khứ hoặc nếu bạn đang có tình trạng sức khỏe thể chất không tốt hoặc bạn rơi vào một nhóm khác khiến bạn dễ bị tổn thương hơn do tác động của coronavirus.
Điều quan trọng là phải thừa nhận những cảm xúc này và nhắc nhở nhau chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta. Chúng ta cũng nên lưu ý và tránh gia tăng các thói quen có thể không hữu ích về lâu dài như hút thuốc, uống rượu và ăn quá nhiều.
7. Không đưa ra những giả định
Đừng phán xét mọi người và tránh đi đến kết luận về người chịu trách nhiệm cho sự lây lan của dịch bệnh. Coronavirus có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, không phân biệt giới tính, dân tộc hoặc giới tính.
8. Quản lý cách bạn theo dõi thông tin trên các phương tiện truyền thông
Nếu bạn thấy rằng tin tức đang khiến bạn căng thẳng rất lớn, điều quan trọng là phải tìm được sự cân bằng.
Tốt nhất là bạn không nên né tránh tất cả các tin tức và hãy tiếp tục thông báo và giáo dục bản thân, nhưng hãy hạn chế việc nhận tin tức nếu những thông tin ấy làm phiền bạn.

Tác giả bài viết: Mỹ Ý sưu tầm

Nguồn tin: healthymind.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

lich lam viec moi
Thăm dò ý kiến

Bệnh viện tâm thần Bến Tre phục vụ bệnh nhân như thế nào?

Thống kê
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay145
  • Tháng hiện tại29,366
  • Tổng lượt truy cập1,717,967
Bệnh viện tâm thần Bến Tre
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây