KHẢO SÁT MÔ HÌNH BỆNH TẬT Ở TRẺ EM TỪ 0 ĐẾN 18 TUỔI ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN TÂM THẦN BẾN TRE TỪ NĂM 2019 ĐẾN NĂM 2021

Thứ năm - 29/09/2022 10:18
TÓM TẮT
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm chung của bệnh nhi và Xác định 10 mã chẩn đoán có tỉ lệ cao nhất của bệnh nhi đến khám bệnh ngoại trú tại Bệnh viện Tâm thần Bến tre từ 2019-2021. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Hồi cứu hồ sơ của 8594 Trẻ từ 18 tuổi trở xuống điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Tâm thần mô tả đặc điểm tuổi, giới, số lượt khám, số chẩn đoán trên một lượt khám. Mô hình bệnh tật là xếp hạng 10 mã bệnh tật (theo ICD-10) có tỉ lệ mắc cao nhất trên từng nhóm đối tượng cụ thể. Kết quả: Trong 8594 trường hợp nghiên cứu, độ tuổi trung bình là 12,49 ±3,964 tuổi, nam chiếm đa số (63%), 86,2% có thẻ BHYT. Khám chữa bệnh tăng nhanh vào năm 2020 nhưng từ giữa năm 2020 giảm dần đến hết quý 3 năm 2021. 55,2% trường hợp nhận tối thiểu 2 chẩn đoán đồng thời. Mô hình bệnh tật theo tổng số lượt khám: Động kinh-Rối loạn lo âu khác-CPTTT nặng-CPTTT trung bình-Tâm thần phân liệt. Mô hình bệnh tật đặc trưng cho rối loạn của Tâm thần Nhi: Chậm PTTT nặng-Chậm PTTT trung bình-Rối loạn tăng động-Rối loạn cảm xúc khởi phát tuổi trẻ-Rối loạn lan tỏa sự phát triển-Chậm PTTT nhẹ-Rối loạn hành vi-Chậm PTTT khác-Rối loạn Tic-Rối loạn hoạt động xã hội khởi phát sớm. Kết luận: Đa số trẻ điều trị ngoại trú tại BVTT thuộc độ tuổi vị thành niên, tỉ lệ đồng mắc các RLTT cao, tỉ lệ bao phủ BHYT còn thấp. Rối loạn nhiều nhất là động kinh và nhóm chậm phát triển tâm thần, bên cạnh đó nhóm rối loạn phát triển và rối loạn điều hòa cảm xúc đang dần tăng lên qua các năm.

Tác giả bài viết: BSCKI. Huỳnh Ngọc Lan Vy